Doanh nghiệp và nhân sự cấp cao vẫn chưa có tiếng nói chung. Ảnh: L.N

  nhân kiệt như “lá mùa thu”  

Nếu như từ năm 2012 trở về trước, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà băng, tài chính luôn có nhu cầu lớn về nguồn nhân sự cao cấp và ráo riết săn lùng phê duyệt các công ty săn đầu người (Head hunter) thì từ giữa năm 2013 đến nay, khối doanh nghiệp này gần như “bất động”.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Navigos Search, Công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp có uy tín tại Việt Nam cho biết, nhu cầu thị trường về nguồn nhân lực này giảm rõ rệt. &Ldquo;Lĩnh vực ngân hàng gần đây, chúng tôi không nhận được đơn hàng nào. Những lĩnh vực khác vẫn có nhu cầu nhưng uổng đầu tư cho nhu cầu này cắt giảm đáng kể”- bà Vân Anh nói.

Tổng hợp số liệu của Navigos Search cho thấy mức lương đưa ra cho vị trí giám đốc điều hành, hay trưởng bộ phận, trưởng chi nhánh của một tổ chức tài chính hay một nhà băng (chao đảo khoảng từ 300 nghìn USD/năm cho người nước ngoài và khoảng 5 đến 7 nghìn USD/tháng đối với ứng viên là người Việt) đã giảm đi đáng kể.

Hiện, mức thu nhập của một trưởng phòng cấp trung vào khoảng 30 triệu đồng /tháng; một kỹ sư phần mềm giỏi, ngoại ngữ trôi chảy và có thâm niên về kinh nghiệm nao núng từ 1,5 nghìn đến 1,8 nghìn USD/tháng.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp tuyển dụng, bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng bộ phận nhân sự Công ty TNHH xáp san sớt: “Nói doanh nghiệp không cần người tài là không đúng, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân nhu cầu về nhân sự cao luôn cần. Vấn đề là giữa doanh nghiệp và ứng viên không tìm được ngôn ngữ chung”.

Thời buổi kinh tế khó khăn, công ty buộc phải cắt giảm hoài ở nhiều khâu, trong đó bác ái sự, tuy nhiên, các ứng viên lại không chịu “hạ giá” vẫn yêu cầu một mức thu nhập cao như thời hưng vượng nên khó được đáp ứng.

  Khó tuyển   

Có một thực tế là lao động cao cấp thực thụ bây chừ rất khan hiếm. Giám đốc đại diện một hãng dược của Mỹ có văn phòng tại TPHCM cho biết, các vị trí giám đốc Marketing, trưởng phòng kinh dinh của hãng bị thay liên tiếp sau khi những cam kết đưa thuốc đến thị trường không đạt.

&Ldquo;Chúng tôi trả lương bình quân cho trưởng các phòng khoảng 3 nghìn USD/tháng, tuy nhiên không phải nhân sự nào cũng xứng đáng nên phải đổi thay liên tiếp”- người này nói.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Công ty CP Công nghệ giải pháp số Việt Nam san sẻ: Vị trí mấu chốt, doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu khoảng ứng viên giỏi. Tuy nhiên, thực tiễn không dễ kiếm chút nào.

Ông Thắng lấy tỉ dụ, doanh nghiệp ông cần vị trí giám đốc marketing hơn nửa năm nay nhưng vẫn chưa tuyển được, các ứng viên gần như không dám cam kết về khả năng, không dám đưa ra một con số cụ thể về kết quả kinh dinh trong khoảng thời kì nhất quyết.

Cùng ý kiến, bà Hồng Loan, Công ty TNHH giáp cho rằng, hiện có không ít cần lao tự đánh giá và đặt mình vào đối tượng là ứng viên cho những vị trí nhân sự cao cấp. Tuy nhiên, khả năng không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Hồng Liên, giảng viên ngành quản trị nguồn nhân lực, Trường đại học Kinh tế Luật, Đại học nhà nước TPHCM cho rằng, không phải đến lúc nhu cầu về nguồn nhân sự cao tại các doanh nghiệp giảm thì thị trường lao động ở mảng này mới lộ diện nhiều tội.

Vấn đề ở đây là công tác dự báo và đào tạo của chúng ta thực sự có vấn đề. &Ldquo;Tôi không nhìn thấy sự lạc quan nào cho thị trường lao động 2014”- bà Liên mong về tình hình nhân sự 2014.

 

  Theo: Tienphong.Vn  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.