Kế toán thuế phải nộp Nhà nước là các khoản thuế mà doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thực hiện theo quy định có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Thể hiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp với Nhà nước về các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản khác phải nộp, phản ánh nghĩa vụ và tình hình thực hiện nghĩa vụ thanh toán của doanh nghiệp với nhà nước trong kỳ kế toán.

 

Tạp chí thuế kế toán

 

Chứng từ sử dụng:

  • Hóa đơn thuế GTGT, hóa đơn thông thường
  • Các loại chứng từ khác có liên quan theo quy định, được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN nhưng không được khấu trừ thuế GTGT.
  • Phiếu thu, phiếu chi.
  • Giấy báo nợ, giấy báo có,…

 

Tài khoản sử dụng:

Tài khoản 3331 “Thuế GTGT phải nộp”

Thuế GTGT nộp thừa đầu kỳ

Số thuế GTGT đã được khấu trừ, đã nộp cho nhà nước.

Thuế GTGT của hàng bán bị trả lại.

Thuế GTGT phải nộp đầu kỳ

Thuế GTGT đầu ra

Thuế GTGT hàng nhập khẩu

Tổng số phát sinh nợ
Tổng số phát sinh có
Thuế GTGT nộp thừa cuối kỳ
Thuế GTGT phải nộp cuối kỳ

 

Khi nào được hoàn thuế GTGT ? khi doanh nghiệp có số dư nợ liên tiếp 3 tháng trên tài khoản 133 và phải có chứng từ hợp pháp, hợp lý.

Thuế GTGT phải nộp là khi doanh nghiệp có số dư có trên tài khoản 3331 phải nộp thuế ngay trong kỳ riêng đối với hàng nhập khẩu, khi phát sinh thuế GTGT phải đi nộp ngay.

► Xem thêm: thuế giá trị gia tăng vat

Nguyên tắc hạch toán:

Doanh nghiệp chủ động tính và xác định số thuế GTGT phải nộp cho nhà nước theo luật định và kịp thời phản ánh vào sổ kế toán số thuế phải nộp trên sở các thông báo của cơ quan thuế. Việc kê khai đầy đủ, chính xác số thuế phải nộp cho nhà nước theo luật định là nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Thực hiện việc nộp đầy đủ, kịp thời các khoản thuế cho nhà nước. Mọi thắc mắc, khiếu nại (nếu có) về mức thuế, về số thuế phải nộp theo thông báo cần phải giải quyết kịp thời theo quy định hiện hành. Không được viện bất cứ lý do gì để trì hoãn việc nộp thuế cho nhà nước.

Kế toán phải mở sổ chi tiết  theo dõi từng loại thuế GTGT đã nộp và còn phải nộp. Doanh nghiệp nộp thuế bằng ngoại tệ phải quy đổi ra đồng việt nam có tỷ giá quy định để ghi sổ kế toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.