Thương trường là một "hệ sinh thái", không phải là "chiến trận" 

 

Một thủ lĩnh thông thường sẽ cho rằng thương trường là nơi giao đấu giữa các doanh nghiệp. Họ xây dựng hàng ngũ viên chức như xây dựng một đội quân, gọi đối thủ là "kẻ thù” và coi các nhóm khách hàng như địa bàn cần chiếm đóng.

Một nhà lãnh đạo tài giỏi tưởng tượng thương trường như một "hệ sinh thái", nơi mà những doanh nghiệp có khả năng thích ứng tốt nhất sẽ tồn tại và phát triển. Họ tạo dựng hàng ngũ nhân viên có khả năng tương hợp cao với những thị trường mới, và có thể tạo dựng những mối quan hệ với khách hàng, các doanh nghiệp khác và thậm chí là với cả đối thủ.

Viên chức là đồng nghiệp, không phải là những đứa con

Những lãnh đạo thông thường coi nhân viên như những vị trí thấp, không đáng được tin tức nếu như không được giám sát chặt chẽ từ cấp trên.

Những lãnh đạo tài hoa coi từng nhân viên như những nhân tố quan yếu nhất của doanh nghiệp. Họ luôn mong đợi vào sự xuất sắc, và trao cho viên chức quyền được quyết định trong công việc.

Động lực đến từ tầm nhìn chiến lược, không phải từ nỗi sợ hãi

Một lãnh đạo thường ngày coi nỗi sợ hãi bị đuổi việc, hoặc mất đi đãi ngộ, lương thưởng là một cách hiệu quả để thúc đẩy viên chức làm việc. Vì lẽ đó, nhiều viên chức cũng như quản lýsẽ bị chững lại, không dám đưa ra những quyết định mạo hiểm.

Những nhà lãnh đạo tài ba sẽ tạo cảm hứng cho viên chức, cho họ thấy mai sau nghề tươi sáng và chỉ cho họ làm cách nào để đạt được điều đó. Những nhân viên sẽ có động lực làm việc siêng năng vì họ tin vào mục tiêu của doanh nghiệp, cũng như yêu thích công việc và biết rằng họ sẽ được khen thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra.

Sự thay đổi đồng nghĩa với phát triển, không phải sự hiểm

Một lãnh đạo thông thường sẽ hi vọng sự đổi thay như là một điều đáng sợ và rất phức tạp, chỉ cấp thiết khi doanh nghiệp đang gặp khó khăn lớn. Họ liên tiếp trì hoãn những thay đổi cấp thiết cho tới khi đã quá muộn.

Những người lãnh đạo giỏi cho rằng thay đổi là điều tất yếu của cuộc sống. Họ hiểu rõ rằng thành công chỉ đến với những doanh nghiệp và cá nhân với những ý tưởng và cách thức mới trong công việc.

 

  NAVIGOS SEARCH  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.