Một năm làm việc sắp chấm dứt và tại hầu hết các công ty thì đã đến thời khắc đánh giá hiệu quả làm việc cá nhân cũng như tăng lương hàng năm. Người cần lao bây chừ thường suy nghĩ và cụ làm việc với hy vọng rằng mình chắc chắn sẽ đạt được một mức tăng thu nhập ít nhất là 5% vào đầu năm sau. Nếu bạn cũng đang mong chờ một kết quả như thế thì hãy chuẩn bị và đặt nền tảng ngay từ hiện để có điều kiện bàn luận về vấn đề này một cách tự tín.

Dưới đây là 5 gợi ý giúp bạn có thể đảm bảo hiệu quả khi đề cập đến việc tăng lương:

 

 Suy nghĩ như người quản lý  

Có vẻ như có chút khó khăn để giữ sự khách quan khi coi xét lại công việc cũng như các mối quan hệ của bạn từ góc nhìn của một người chủ.

Hãy nói rằng có một dự án sắp đến vận hạn phải hoàn tất mà sếp của bạn đang rất mong đợi. Hãy gửi một email song song khi bạn đang làm việc để thưa về tiến độ thực hiện. Bằng cách đó bạn tránh được các yêu cầu phải cập nhật liên tiếp. Bằng cách dự đoán những gì là cần thiết, ngay cả trước khi nó được đề nghị, bạn diễn đạt được rằng mình có thể làm việc độc lập và không cần phải được giám sát chỉ vẽ từng li từng tí. Về phần nó, điều này sẽ khiến cho mọi công việc của sếp trở thành dễ dàng hơn và cũng sẽ khiến sếp thoải mái hơn.

  Viết ra mọi thứ  

Chắc hẳn là bạn đã làm rất tốt công việc và nhận được nhiều lời khen cũng như cổ vũ từ công ty. Nhưng nếu bạn không viết hết những thành quả đó ra, thì sau đó cũng sẽ không ai nhớ đến nó và rồi tặng thưởng cho bạn.

Nghiệp vụ kế toán

 

Cho nên, hãy duy trì một nhật ký ghi nhận những thành tựu mà bạn đã đạt được cho công ty. Có thể là một chương trình mà bạn từng khai triển đã giúp công ty tiết kiệm nhiều thời gian và tiền nong. Lưu ý về những thành công trội nhất của mình, và chuẩn bị để nhắc lại với sếp khi bạn đề cập đến chuyện tăng lương.

  Xem lại mức lương của mình  

Một trong những lý do đơn giản nhất để yêu cầu tăng lương là nếu bạn đang được trả một mức lương rất thấp.

Thay vì bạn dò xét xung quanh khắp nơi từ bạn bè đến đồng nghiệp về mức lương chuẩn cho vị trí na ná hoặc số tiền mà họ nhận được, sẽ kín đáo và chuyên nghiệp hơn nhiều nếu bạn thực hiện việc cữ thông báo trực tuyến. Rất nhiều thông tin về ngành nghề, cấp bậc cùng với những chế độ lương bổng và lợi ích của những người cùng lĩnh vực để bạn coi xét và so sánh với công việc thực tiễn của mình.

  Nhận thêm nghĩa vụ mới  

Bạn đã làm việc trong suốt một thời kì dài, nhưng khi muốn được xem xét nâng lương thì bạn cần phải biểu lộ rằng mình đã sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn nữa, hơn những gì đang có ở ngày nay. Nên chi hãy nhận thêm một hoặc hai nhiệm vụ mới có ý nghĩa, nhưng cần lưu ý rằng nó không khiến bạn “chết gục” tại bàn làm việc mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn xung phong nhận quá nhiều nhiệm vụ mà không liệu được khả năng của mình, thì có thể hiệu suất công việc tổng thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi. Và lúc này nó lại chính là thứ sẽ phủ định vớ những điều tốt đẹp mà bạn đang nỗ lực hoàn tất nhằm thuyết phục sếp về ý định tăng lương của mình.

 

   

 Luôn hăng hái  

Khi công ty bạn đang sang trọng thời gian khó khăn, và khắp nơi trong công ty luôn có những lời thì thầm, bàn tán về mai sau của công ty cũng như “số phận” công việc của bạn. Nhưng thay vì về cùng phe, góp thêm phần với những người muốn chống đối, bạn hãy lạc quan.

 

Núm giữ thái độ thân thiện với mọi người, làm việc hăng hái và tránh dự vào những tin đồn trong công sở. Thái độ lạc quan của bạn có thể lây lan sang những người khác và triển vọng hăng hái của bạn sẽ là một động lực khiến sếp để ý đến khả năng tăng lương cho bạn.

 

Nếu bạn không biết mình đang ở vị trí nào và đâu là khó khăn hạn chế của bản thân, thì sẽ khó gấp đôi nếu muốn đạt được mục đích. Có rất nhiều điều để bạn học hỏi nhằm cải thiện tình trạng này. Nhưng điều trước nhất bạn nên làm là tìm hiểu, nó sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức về công việc của mình và giá trị của những nhiệm vụ bạn hoàn tất.

Chúc bạn luôn may mắn!

  S.T (Careerbuilder.Vn/Depplus)   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.