Giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non vừa là người thầy vừa là người mẹ đối với các bé. Họ là những người vừa giáo dục, khuyên bảo nhưng song song cũng coi ngó các cháu từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc vệ sinh cá nhân chủ nghĩa… Người làm nghề này đòi hỏi phải có kỹ năng coi sóc, quản lý trẻ, biết nấu ăn cũng như giữ giàng vệ sinh và môi trường sạch sẽ.

 

 Giáo viên mầm non phải làm việc khá vất vả, số lương lậu nhận được lại ít ỏi – (Ảnh minh họa) 

Tại các nhà trẻ ở Việt Nam giờ mỗi giáo viên phải phụ trách kha khá số lượng học trò. Các cháu bé đang nhỏ tuổi, chưa hoàn thiện về nhận thức nên các cô giáo phải rất nặng nhọc trong việc hướng dẫn bé. Chưa kể những lúc ăn uống hay khi các bé mè nheo, khóc lóc…

Người làm nghề dạy trẻ phải có tính bền chí cũng vì lẽ đó. Nhiều khi, các cô giáo phải rất nặng nhọc từ sáng sớm đến tối, buổi trưa có thể còn không được nghỉ. Tuy nhiên, mức thu nhập của nghề này lại không hề cao, thường nghiêng ngả ở mức 2,5 – 4 triệu đồng/tháng, tùy theo kinh nghiệm và tuổi đời.

 

 Hộ lý 

Công việc của các hộ lý mà chúng ta thường gặp ở bất cứ bệnh viện nà thu dọn nhà vệ sinh, lau chùi sàn nhà, hành lang, thay ga, giặt giũ quần áo, chăn màn cho bệnh nhân cho đến việc coi sóc bữa ăn cho người bệnh. Họ còn tham gia vào công tác săn sóc sức khỏe người bệnh như tắm gội, tải bệnh nhân. Người hộ lý luôn chân luôn tay, không bao giờ hết việc.

Thế nhưng, tiền công nghề hộ lý phải nói là rất ít oi. Lương tháng của hộ lý gần như thấp nhất so với những công việc khác trong bệnh viện, chưa kể, thu nhập của họ còn phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại viện. Ngoài lương cứng, họ hầu như không có khoản thu nhập nào khác, mà lương cứng của họ chỉ tính theo lương căn bản.

 

 Hộ lý cũng vần vật làm việc suốt cả ngày nhưng đồng lương khá thấp – (Ảnh minh họa) 

 

 Hành chính nhân sự 

Công ty nào cũng cần người đảm đương về hành chính nhân sự để giải quyết những công việc như: Hợp đồng của viên chức, các chính sách, lợi quyền của người lao động, giải quyết chế độ bảo hiểm, chấm công theo tháng, tính lương, đảm nhiệm các loại văn bản Hợp đồng, giấy má hợp pháp của công ty… Hành chính nhân sự dù ít phải đi lại, hay ngồi văn phòng nhưng lại hiếm khi hết việc. Nhất là những công ty có quy mô lớn, số lượng nhân sự đông thì hành chính nhân sự lại càng lắm việc.

Tuy vậy, những người làm nghề này lại không được trả mức lương cao. Lương của nghề này thường chỉ chao đảo từ 3-5 triệu đồng/tháng, đương nhiên không kể những vị trí như trưởng phòng thì có thể cao hơn hẳn nhưng mỗi công ty cũng chỉ có 1 trưởng phòng nhân sự mà thôi.

 

 Bảo vệ 

 Người bảo vệ phải làm việc bít tất tay và làm nhiều công việc không tên trong công ty – (Ảnh minh họa) 

 

Người bảo vệ không chỉ trông giữ tài sản của công ty mà thường phải gánh vác thêm rất nhiều việc khác như vận tải hàng hóa, quản lý điện nước… Của văn phòng. Họ thường là người đến sớm nhất và về muộn nhất công ty, chưa kể còn phải trực ca đêm. Tuy nhiên, lương của bảo vệ chỉ từ 2-4 triệu đồng/tháng, có nơi có thêm suất ăn trưa nhưng đa số các công ty không có thêm một phụ cấp nào cho vị trí bảo vệ.

 

  Nguồn: Afamily.vn  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.