Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn giữ được sự tự tin trong ngày đầu tiên làm quen với công việc mới: 

  1. Sẵn sàng đặt câu hỏi  

Hầu hết mọi người đều cho rằng nhân viên mới nên kiệm lời trong ngày trước tiên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi khi cần thiết, chỉ cần nhớ là đừng hỏi quá nhiều, bạn còn nhiều thời gian để tìm hiểu mọi thứ. Tốt nhất, hãy viết ra một danh sách những câu hỏi về những gì bạn cần biết và có thể làm để hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Luôn giữ can hệ với bộ phận nhân sự để xin tham vấn ngay nếu có quá nhiều điều làm bạn bất ngờ.

  2. Vui vẻ giới thiệu bản thân  

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân: bạn là ai, sẽ làm việc ở bộ phận nào, làm những công việc gì, trước đây từng công tác ở nơi đâu. Đây là những câu hỏi mà bạn rất hay nhận được từ đồng nghiệp trong ngày trước hết. Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn điềm tĩnh hơn khi có ai đó đến bắt chuyện. Điều quan trọng nhất, là hãy luôn mỉm cười, và cho mọi người thấy là bạn cũng quan tâm đến họ.

  3. Đến sớm và thư giãn  

Đến trễ trong ngày làm việc trước hết thực sự là một thảm họa. Nếu chưa từng đến công ty bao giờ, bạn hãy tranh thủ đi sớm để tránh lạc đường, kẹt xe. Nhớ đừng bỏ qua bữa sáng, bạn sẽ cần nhiều năng lượng cho một ngày như vậy. Nên đến sớm ít nhất 10 phút, bạn sẽ có thêm ngày giờ để làm quen với không khí của văn phòng và bàn làm việc mới.

  4. Tìm nhóm của mình  

Một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong sự nghiệp là gắn bó với đồng nghiệp, nhưng quan trọng hơn hết, là gắn bó với đúng người. Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, luôn có những người có năng lực và kỹ năng lãnh đạo vượt trội hơn những người khác. Một số nhân vật khác lại tỏ ra là những người cần mẫn và an phận, một số khác tỏ ra khó ưa. Bạn muốn mình thuộc nhóm nào? Hãy cẩn thận quan sát và chọn lọc.

Quyền lực cũng là một vấn đề lớn, nếu không muốn nói là cực kỳ mẫn cảm ở nơi công sở. Hãy xem kỹ trình bày công việc và cố tìm hiểu những người có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn. Nhận nhầm việc hay mỏng cho nhầm người cũng có thể chấm dứt sự nghiệp của bạn.

 

  5. Nhanh chóng hòa đồng  

Bạn nên thư giãn và trầm tĩnh, nhưng điều đó không có tức thị bạn thoải mái đi quanh văn phòng với tách cà phê, nói chuyện phiếm với mọi người hay dành thì giờ để lướt web và chơi game. Hãy chóng vánh hòa đồng với nhịp độ làm việc của đồng nghiệp, mô tả sự chú tâm và chuyên nghiệp như khi bạn đi phỏng vấn. Bạn cũng nên hỏi kỹ bộ phận nhân sự về quy định ăn mặc, quá chỉnh chu hoặc quá xuề xòa cũng khiến đồng nghiệp cảm thấy xa rời. Nếu mọi người đứng dậy đi ăn trưa, hãy theo cùng.

  6. Lắng nghe và quan sát   

hẳn nhiên chỉ trong một ngày ngắn ngủi bạn sẽ khó biết được mọi thứ, thành ra, hãy thân thiện, hăng hái gặp gỡ mọi người, chú tâm lắng tai và quan sát.

Hãy để ý xem đích mà sếp muốn bạn đạt được là gì, tìm hiểu những dự án đang được công ty chú trọng. Kế đến, tìm hiểu xem các quy trình làm việc, quy trình ra quyết định diễn ra như thế nào. Đây là những phần rất quan yếu trong văn hóa công ty mà bạn phải thích nghi. Có nơi, quyết định đã được đưa ra trước các cuộc họp, có nơi thì ngược lại.

  7. Chỉnh điện thoại sang chế độ rung  

Bạn cần tụ họp 100% khi làm việc tại công sở, đặc biệt là vào ngày trước nhất.

  8. Là chính mình  

Nếu bạn là người rụt rè, không cần phải tỏ ra là người sôi nổi. Nếu bạn khôi hài, cũng không cần rứa tỏ ra trang nghiêm. Chỉ cần bạn nhớ những giới hạn của mình và mục tiêu lớn của bạn khi đến đây, đó là để làm việc và chứng tỏ năng lực.

Vui vẻ và thân thiện không phải là một phần cố định của tính cách mà là những thể cảm xúc. Hãy núm gạt bỏ sự lo ngại, e ngại và căng thẳng để có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng và tự tín.

 

  Theo: Doanhnhansaigon.vn  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.