Luật thuế mới cho doanh nghiệpp 
 Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn nút kết nối kỹ thuật các bộ ngành để thực hiện giai đoạn 1 cơ chế một cửa quốc gia. Ảnh: Châu Giang.  

 

 (TBKTSG Online) – Hệ thống kỹ thuật kết nối các bộ, ngành dự thời đoạn 1 “Cơ chế một cửa nhà nước” đã chính thức được phát động hôm nay, ngày 26-2 tại Hà Nội. Cơ chế này sẽ giúp doanh nghiệp rút gọn được quy trình thực hành thủ tục hành chính.

Nút kỹ thuật này kết nối 3 bộ tham dự thời đoạn 1 của “Cơ chế một cửa quốc gia” gồm Bộ Tài chính, Bộ công thương nghiệp, Bộ liên lạc Vận tải, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, 3 bộ kể trên sẽ được thực hành các thủ tục qua “Cơ chế một cửa quốc gia”, bao gồm: tờ khai hải quan điện tử, quyết định thông quan, giải phóng hàng hoặc đưa hàng hóa về bảo quản, kết quả xử lí khác của cơ quan thương chính; thông báo tàu đến/rời cảng, quá cảnh; lệnh điều động, giấy phép rời cảng, giấy phép quá cảnh, kết quả xử lí khác của cảng vụ hàng hải; đăng kí nhập cảng các chất làm suy giảm tầng ozon, đơn yêu cầu cấp giấy phép nhập cảng vật liệu nổ công nghiệp, đơn yêu cầu cấp giấy chứng thực Kimberley (liên tưởng đến chứng thực và thủ tục xuất du nhập kim cương thô- gọi tắt là KP)…; Thông báo tiếp nhận (chấp nhận/từ chối/yêu cầu sửa đổi, bổ sung) thông báo khai trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, việc kết nối kỹ thuật 3 bộ trên là bước khởi đầu quan yếu để các bộ, ngành bước vào tuổi triển khai các thủ tục hành chính điện tử trên Cổng thông tin một cửa quốc gia một cách đầy đủ và toàn diện. Đây cũng là tiền đề để tiến đến giai đoạn 2, thời đoạn 3 và kết nối với quốc tế.

Sự kiện này biểu hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với các nước thành viên ASEAN khi ưng chuẩn hiệp nghị, Nghị định thư về thiết lập và triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN vào năm 2015. Đồng thời, duyệt việc kết nối các cơ quan Chính phủ vào Cơ chế một cửa quốc gia thì các bộ, ngành cũng đã cho thấy cam kết với cộng đồng doanh nghiệp về một nền cải cách, đương đại.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị đối với các bộ, ngành, địa phương thực hành tốt việc thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính nhằm vừa bảo đảm sự quản lý nhà nước, vừa bảo đảm được lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người dân.

Cụ thể, từng bộ, ngành, địa phương và các cơ quan của Chính phủ phải tự thẩm tra và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên hệ đến “Cơ chế một cửa nhà nước” và Cơ chế một cửa ASEAN.

Bên cạnh đó, cần ban hành quy chế, quy định đầy đủ, xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của các bộ, ngành tham gia thực hiện Cơ chế một cửa nêu trên. Sơ kết sau một thời kì thực hiện để tiếp chuyện khai triển mở mang theo lịch trình của Chính phủ và ban chỉ đạo quốc gia đã đề ra.

Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia được xem là bước đi quan yếu của các nước thành viên ASEAN trong canh tân, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên can đến hoạt động xuất nhập cảng, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển của từng nhà nước thành viên cũng như tăng cường sự kết nối, mối quan hệ hiệp tác giữa các nhà nước trong khu vực.

Việc thử nghiệm thực hành Cơ chế một cửa quốc gia được thực hành theo Quyết định 48/2011/QĐ-TTg ngày 31-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ.

 

  Theo: Thesaigontimes.Vn  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.