Vấn đề tuyển dụng cần lao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đang được quan hoài vì những năm trước, nhu cầu tuyển dụng rất lớn, các viên chức nhà băng liên tiếp nhảy việc để kiêng vị trí cao hơn. Nhưng, thời các ngân hàng ra đời và mở mang mạng lưới ồ ạt đã qua. Trong năm 2013, theo nhận định của trọng tâm Dự báo nhu cầu nhân công và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, khoảng 60% sinh viên thuộc các nhóm ngành tài chính – nhà băng ra trường khó tìm được việc làm và làm ngành nghề khác. Đó là chưa kể các ngân hàng thẳng tay điều chuyển hoặc thải hồi nhân viên không phải là ít. Đương nhiên, cũng có những ngân hàng vẫn tuyển dụng khá mạnh.

 

Đáp khảo sát của nhà băng quốc gia về khuynh hướng kinh dinh quý I năm nay, các tổ chức tín dụng cho biết, các nguyên tố nội tại và nguyên tố khách quan thuộc môi trường kinh doanh của ngành tài chính – nhà băng đều diễn biến thuận tiện hơn trong quý cuối của năm 2013. Nhu cầu sử dụng dịch vụ tại các tổ chức tín dụng của khách hàng đang nối hồi phục, có xu hướng tăng nhẹ trong những tháng cuối năm 2013 và dự kiến sẽ tiếp chuyện tăng nhẹ trong năm 2014, đặc biệt là nhu cầu gửi tiền và vay vốn. Các tổ chức tín dụng cũng dự báo chừng độ rủi ro của các nhóm khách hàng không thay đổi nhiều trong Quý I nhưng có chiều hướng giảm dần trong năm 2014. Hầu hết các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn từ nền kinh tế và dư nợ tín dụng của đơn vị mình trong năm 2014 sẽ tăng so với năm 2013 với mức tăng phổ biến từ 10 – 20%. Với những nhận định lạc quan về triển vọng hồi phục của nền kinh tế và hệ thống ngân hàng, Hầu hết các tổ chức tín dụng cho biết dự định sẽ gia tăng lực lượng lao động để sẵn sàng nắm bắt thời cơ mới. Trong khi 60% tổ chức tín dụng đánh giá nguồn nhân công tại thời khắc hiện tại vừa đủ đáp ứng nhu cầu, 40% còn lại cho biết đang thiếu cần lao.

 

Một số chuyên gia cho biết, năm nay, các ngân hàng sẽ nối thải hồi viên chức, đặc biệt một số nhà băng nhỏ do không đạt kết quả kinh dinh như đích đề ra, phải thu hẹp quy mô. Tuy nhiên, không phải nên mà các ngân hàng không tuyển thêm, đặc biệt là nhân lực cấp cao. Giám đốc Trường đào tạo nhân công, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển – BIDV ( BID ) Cấn Văn Lực phân tích, thông báo 40% nhà băng thiếu người và có nhu cầu tuyển dụng có thể đúng. Có thể các ngân hàng sẽ tuyển thêm 2- 3% cần lao so với lực lượng ngày nay, song vẫn có tình trạng các ngân hàng thải hồi viên chức. Do đó, theo ông Cấn Văn Lực, thời khắc này nhu cầu tuyển dụng vẫn có, nhưng sinh viên tài chính nhà băng mới ra trường phải bền chí tìm việc hơn, trong hồ sơ phải diễn đạt được tính nổi bật, nhất là một số hoạt động từng lớp, các kỹ năng trổi. Vì những đặc điểm này bây chừ cán bộ viên chức nhà băng còn đang thiếu.

Rõ ràng, đây là khó khăn với nhiều sinh viên mới ra trường. Hầu hết các ngân hàng khi đăng tin tuyển dụng hiện nay đều nhấn mạnh đến chữ kinh nghiệm. Theo Giám đốc Trường đào tạo nhân lực nhà băng TMCP công thương nghiệp (Vietinbank – CTG ) Nguyễn Thị Mùi, ngân hàng này tiếp chuyện tuyển dụng, nhất là những vị trí phục vụ việc đón đầu các luồng vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật, hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc tuyển dụng không hề dễ dàng, có vài chục hồ sơ nộp dự thi, nhưng chỉ có 6 ứng viên tham gia thi tuyển. Một số vị trí cần nhân công có chất lượng, là viên chức, chưa cần vị trí lãnh đạo, nhưng vẫn khó tuyển. Tỉ dụ cần tuyển nhân viên thông thạo tài chính ngân hàng, nhưng số lượng tuyển lại rất ít. Bên cạnh đó, lĩnh vực tài chính nhà băng nảy nghiệp vụ mới, như các dịch vụ phái sinh, thì nước ta chưa đào tạo, phải cầm tay chỉ việc 3 đến 6 tháng mới có thể làm được việc.

 

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu gợi ý, trong quá trình học, sinh viên nên tìm những cơ sở, công ty kiểm toán, ngân hàng, cơ sở tài chính để có kinh nghiệm. Sau khi hoàn thành chương trình học, không nép phải vào ngay ngân hàng làm việc, mà có thể xin tuyển dụng vào các công ty bảo hiểm, kế toán, tài chính trước. Bên cạnh đó, không nên quá đặt nặng vấn đề thu nhập phải xứng đáng, mà có thể ưng ý mức lương tương đối thấp để được trải nghiệm trong ngành nghề mình thích, sau đó mới tìm vị trí có lương thích hợp hơn.

 

  Theo: Quang Minh – Vietstock.Vn  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.