Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế và lạm phát 17% như giờ, chỉ có một nguồn thu nhập thôi không đủ bảo đảm cuộc sống kinh tế của bạn.

 

    Trong thời buổi kinh tế đầy biến động, bạn phải làm nhiều công việc khác nhau. Ảnh: internet    

 

Nhiều nguồn thu nhập trở thành một trong những chiến lược tài chính mà nhiều doanh nghiệp vận dụng. Các doanh nghiệp cũng đa dạng hóa nguồn thu. Bạn nghĩ rằng Cocacola chỉ bán một loại nước đái khát có chất gây nghiện không thôi? Nhầm, ông lớn này đang sở hữu hơn 450 thương hiệu khắp thế giới. Bởi nhiều sản phẩm sẽ thổi luồng gió tươi mát vào sự tiêu dùng của khách hàng và bôi trơn cỗ máy hoạt động của doanh nghiệp.

Hãng Mai Linh cũng đa dạng hóa nguồn thu từ nhiều nguồn: du lịch ,taxi, giáo dục… Hay đế chế Virign với máy bay, du lịch, tạp hóa, mỹ phẩm…Lady Gaga kiếm thu nhập từ hát, live show, thương hiệu thời trang. Beyonce kiếm tiền từ mỹ phẩm. Trò chơi điện tử Final Fantasy tối ưu hóa lợi nhuận từ các mặt hàng ăn theo như móc khóa, dây chuyền, action figures.

Đây không phải là một bài học về các doanh nghiệp. Đây là cách để bạn ứng dụng chiến lược nhiều nguồn thu nhập vào tài chính cá nhân để kích hoạt sự sáng tạo, mạnh mẽ, kỹ năng quản lý thời gian và căng phồng túi tiền trong bạn.

        Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên có nhiều nguồn thu nhập kèm theo một số ví dụ vận dụng đơn giản:        

    1. An toàn    

Một người thông thường có cộng việc ổn định kiểu 8-5 (người Việt Nam thường làm lúc 8h và chấm dứt lúc 5h so với kiểu 9-5). Ổn định? Thoải mái? Đã đến lúc phải xem lại.

Bạn có thể bị đuổi việc, thanh trừ nội bộ, hoặc cắt giảm biên chế bất kể khả năng của bạn ra sao. Một khi có ai đó sẵn sàng làm việc tốt hơn với giá rẻ hơn của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể bị cảm sốt, xe tông, lũ cuốn, đá đè, đánh ghen, ung thư thời kỳ cuối, mất trí nhớ… Chuyện xấu xảy ra với người tốt. Phim Hàn giữa đời thường chỉ khác nhân vật chính không đẹp bằng. Một tuần nằm viện bảo đảm bạn vừa mất thu nhập vừa mất tiền viện phí. Có thể bạn không bị đuổi, nhưng sếp cũng sẽ trừ lương hoặc cáo buộc bổn phận làm trễ dự án.

Và nếu bị đuổi việc, bạn mất 100% thu nhập. Nếu chỉ sở hữu một sản phẩm Coke, Cocacola sẽ phá sản 100%. Tình hình tài chính của bạn lâm vào dạng báo động đỏ lập tức.

Có nhiều nguồn thu nhập giúp bạn không phải quỳ gối xuống xin việc “Đừng mà sếp”, đối mặt với những tuyển lựa xấu xí “Đồng nghiệp xấu tính, sếp tán tỉnh lợi dung”, hay giận giữ bỏ đi “Đồ sếp hãm tài”. Bạn chỉ việc như một doanh nghiệp phủi khi mất một khách hàng: “Người kế”. Chỉ cần ngủ ngon hơn tối nay thôi cũng đã đáng giá rồi, phải không bạn?

    2. Giới hạn tằn tiện và Vô cực thu nhập    

    Làm việc bán thời kì sẽ đem lại cho bạn những khoản thu nhập thêm. Ảnh: internet    

Lưu ý, đây không phải tên của một chiêu thức võ lâm thần công nức tiếng nào. Đây là 2 mặt của tài chính cá nhân.

Cuộc sống tài chính của tôi chia làm 2 mặt: đơn giản cho mình và tận hưởng với người thân. Tôi phát hiện ra 2 điều: (1) Có mức giới hạn cho tiết kiệm và (2) Không có giới hạn cho nguồn thu của bạn.

Bạn có thể nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn đi chơi nhưng có một mức sàn cho sự hà tiện. Đến một lúc nào đó não bạn sẽ phát điên và đốt tiền bạt tử. Rất khó bảo bạn trẻ thản nhiên làm lơ khi bạn bè xung quanh xúng xính Iphone, áo đẹp, xe xịn, ăn nhà hàng. Và cho dù bạn có tiện tặn đến đâu, thì lạm phát 17% tại Việt Nam cũng dư sức giết chết những khoảng chi bình thường của bạn.

Thu nhập thì trái lại. Khi nào bạn còn học hỏi và phát triển, thu nhập của bạn vẫn có thể đấu tăng và tăng. Tăng thu nhập sẽ giúp bạn tự do hơn về tâm lý lẫn đời sống. Không ai có thể nhất mực khoảng thu nhập của bạn. Người duy nhất có thể khăng khăng khoảng thu nhập của bạn là chính bạn. Hầu hết mọi người đều không dám thương lượng mức lương họ xứng đáng được hưởng nên thường bị trả giá thấp.

Bạn có bao giờ gặp tình trạng đi làm nhưng không có việc gì làm? Chỉ có thể lên mạng lướt web đọc báo xem phim con nhà nghèo? Mỗi công ty, mỗi ngành nghề đều có một khoảng thời kì bận rộn nhất thiết. Như báo chí là những ngày cận kề deadline. Du lịch khách sạn vào những dịp lễ. Thời trang vào những mùa sales off. Nghĩ thử xem nếu bạn có thể làm hết mình mỗi ngày thì 1 năm sau, kỹ năng bạn sẽ gớm ghê biết chừng nào. Một công việc thì không. Nhưng nhiều công việc thì có thể tận dụng mọi quỹ thời kì nhàn rỗi của bạn.

 

    3. Lũy tích và bội thu thu nhập    

Mỗi nguồn thu nhập thành công mới của tôi đi kèm một kỹ năng thành thuc. Kỹ năng này cộng dồn lại giúp tôi kiếm thêm một công việc có mức thu nhập cao hơn. Hiệu ứng tích lũy và bội thu: Các kỹ năng bạn học được từ công việc trước sẽ cộng dồn lại để ra một gói thầu hoàn chỉnh.

Viết báo giúp tôi kiếm 1.000.000VNĐ. Hồ sơ từ việc viết báo giúp tôi dễ dàng được tín nhiệm dịch thuật khoảng 2.000.000 VNĐ. Kết hợp với sự trung thực, kiến thức kinh doanh và kỹ năng vi tính trung cấp, tôi làm trợ lý với mức 6.000.000VNĐ. Học thêm phát triển website và Internet Marketing, tôi dễ dàng đẩy nguồn thu nhập lên vài con số nữa. Bằng quản trị kinh doanh trên tay, tôi làm luôn quản lý. Những kỹ năng này được tôi đóng góp lại và bán trọn gói với một mức giá hợp lý. Việc sau trả lương cao hơn việc trước, hoặc làm ít thời kì hơn việc trước.

Khách hàng mua món A cũng hay mua món B. Ai mua TV cũng lắp truyền hình cáp và đầu DVD. Một sinh viên vừa biết dịch thuật, viết sáng tạo, thiết kế đồ họa sẽ rất có giá trị trong một tòa soạn hay công ty quảng cáo. Bạn có thể tăng thu nhập đáng kể nhờ có nhiều kỹ năng đa dạng hoặc tăng lương trong công việc hiện tại.

 

    4. Số ít thu nhập đồ sộ với số nhiều tào lao tí xíu    

    Hãy học nhiều các kỹ năng hơn nữa. Ảnh: internet    

Bạn cũng biết tôi từng làm 7 công việc một lúc. Trong cuộc sống 80/20 của mình, tôi thường tập kết vào số ít quan trọng và bỏ qua số nhiều tầm phơ.

Nếu công việc từ mảng A này tạo ra đến 80% thu nhập của tôi, tôi sẽ dành thời gian phát triển chúng nhiều hơn nữa – trong khi từ từ loại bỏ mảng B. Bên thuê có đột ngột kết thúc giao kèo cũng không làm tôi đập đầu vào tường hay hoảng hốt đi kiếm việc mới.

Đích trong sự nghiệp của bạn không phải là ngày một tăng thêm việc mà càng ngày càng giảm bớt đi những công việc ít hứng, ít sáng tạo, ít sáng ý, ít lợi nhuận. Có như vậy bạn mới có thể làm được những công việc có ý nghĩa lớn lao cho mình và người khác.

 

 5. Tự động hóa nguồn thu nhập theo thời gian    

Khó nhất là có được công việc làm thêm trước hết.

Khó nhì là kiếm được việc làm thêm thứ hai.

Rồi mọi thứ dễ dần.

Khi có nguồn thu nhập thứ 5 hay thứ 6, bạn đã biết thiết lập một hệ thống. Bạn có nhiều kỹ năng bán được, bạn biết cách nhìn ra những tiềm năng kiếm tiền. Bạn biết khi nào nên lấp đá chặn một nguồn thu nhập thất bát. Và bạn biết cách tăng quy mô cho tiền chảy ào ào như thế nào.

Có sung sướng không khi bạn có thể tự động hóa nguồn thu của mình? Làm ít nhưng có nhiều tiền hơn? Cách ưa chuộng nhất của tôi chính là     outsource        phân quyền    .

Nếu bạn được trả 100.000VNĐ/một tiếng để dịch văn bản và cô sinh viên trợ lý của bạn được hưởng 50.000VNĐ/một tiếng, thì làm ơn, hãy giao việc dịch thuật cho trợ lý và tung tăng đi chơi tức tốc. Bạn không phải làm công việc nhàm thân thuộc mà vẫn có 50.000VNĐ sau khi trừ mọi uổng, hợp lý không?

Khi nào bạn nên outsource? Hãy tự hỏi mình: Bạn đã thành thuc kỹ năng này chưa? Kỹ năng này có quan trọng với bạn dài lâu không? Có ai đó có thể làm tốt hơn và rẻ hơn bạn không?

CHỈ KHI NÀO cảm thấy kỹ năng của mình về một lĩnh vực đã vững hoặc bạn chả thèm quan hoài đến kỹ năng này trong ngày mai, bạn có thể thoải mái outsource và phân quyền cho người khác. Bàn tay nhám của tên tội đồ lười nhác chỉ nhúng vào ở khâu cuối:     quản lý chất lượng        ra quyết định    . Như tôi không quan hoài về kỹ năng thiết kế đồ họa nên luôn giao cho ai đó làm hộ. (Nói nhỏ: hiện thời tôi vẫn chưa kiếm được một bạn trẻ thiết kế đồ họa hợp ý để cùng làm việc, xin liên lạc nếu bạn đang tìm nhịp học hỏi lẫn nhau).

Ai outsource? Các nhà thầu lớn giao hiệp đồng thầu được cho các nhà thầu nhỏ. Nhiều phim hoạt hình Walt Disney được phát triển tại Philippines. Biên tập viên tùng san biên tập lại bài viết của hiệp tác viên. Bạn cũng có thể. Qua rồi cái thời outsource chỉ dành cho những người phong lưu và những tập đoàn khổng lồ.

Bạn bè hỏi tôi sao lúc nào cũng thảnh thơi.. Bí hiểm u tối đã lộ: tôi outsource và phân quyền hết 80% công việc để có thời gian đoàn luyện kỹ năng mới, cải thiện bản thân và tận hưởng cuộc sống. Tôi outsource dịch thuật cho một người bạn cũ tại Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng và chỉ proof-read khúc cuối. Tôi outsource công việc lớp tài liệu và diễn tả văn bản nhiêu khê cho một cô người Philipine (Phi Luật Tân) bởi đã quá rành rọt việc chừng thông tin trên mạng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, công việc rốt cuộc là viết lại thông tin đã tìm.

Phương thức để tự động hóa thì nhiều: đào tạo viên chức, tự động forward email, đưa ra hướng dẫn rõ ràng cụ thể… Nhưng điểm cuối là: tư duy như một doanh nghiệp, bạn sẽ thu được lợi nhuận rất cao cho cuộc thế.

    Nhiều nguồn tụ lại    

Với 5 lý do sạch trên, đã đến lúc bạn xem lại nguồn thu nhập của mình. Nó có đích thực an toàn? Đều đặn? Nếu một trong những nguồn bị cắt thì sao? Bạn có thể sống mà không phải làm việc trong 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng? Những kỹ năng nào bạn cần để tăng thêm thu nhập?

Sông Cửu Long có mất đi một nguồn vẫn có thể bồi đắp phù sa màu mỡ cho đồng bằng. Nếu tài chính của bạn chỉ được bồi đắp từ một dòng chảy độc nhất, ai dám chắc một ngày nào đó không có ai chơi khăm chặn nguồn, một tảng đá bất thần lăn xuống chặn nước, hay một cơn hạn hán mang tên “khủng hoảng kinh tế” kéo qua./.
Theo: phattriencanhanvn.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.