Nhằm tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 07/04/2017 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 03/2017, Chính phủ đã nhất trí với đề xuất điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với người sử dụng lao động từ 1% xuống còn 0,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN; thời gian thực hiện việc điều chỉnh từ ngày Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh mức đóng vào Quỹ BHTN đối với người sử dụng lao động có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2019.

Thuế doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 34/NQ-CP- Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2017, trong đó thống nhất đề xuất điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người sử dụng lao động quy định tại Điều 57 Luật việc làm từ 1% xuống còn 0,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN.
Cũng theo Nghị quyết này, việc áp dụng biện pháp bình ổn giá với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi chính thức kết thúc từ ngày 01/04/2017. Bộ Công Thương có trách nhiệm xây dựng giải pháp tổng thể tháo gỡ khó khăn cho ngành sắt thép và khai khoáng; chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam rà soát, điều chỉnh phù hợp kế hoạch khai thác dầu thô năm 2017 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; tăng cường kiểm soát, chặt chẽ nhập khẩu, nhất là đối với những mặt hàng trong nước đã sản xuất được; xây dựng hàng rào kỹ thuật phù hợp với các cam kết quốc tế để bảo vệ sản xuất trong nước.
Nhận định trong đề xuất gửi Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, nếu giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì số thu quỹ sẽ giảm khoảng 2.400 tỉ đồng/năm, làm cho tỉ lệ chi/thu tăng lên khoảng 70% (tính theo tương quan mức thu, chi của năm 2015).

Trên cơ sở đó, đề xuất khẳng định, với tốc độ tăng thu, chi như giai đoạn vừa qua, nếu không có nội dung tăng chi đột biến thì việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng trong một vài năm tới quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo cân đối thu chi.

Về tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước năm 2017, Chính phủ cho phép bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2017 cho các dự án đến ngày 30/09/2016 giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn năm 2016 nhưng đến ngày 25/01/2017 đã giải ngân trên 90% kế hoạch năm 2016…

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, ước kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tính đến cuối năm 2016 là 56.486 tỷ đồng, dự báo đến năm 2020, Quỹ BHTN vẫn đảm bảo an toàn. Như vậy, cùng với kết dư khá lớn của Quỹ BHTN để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo điều kiện để phát triển doanh nghiệp thì việc điều chỉnh mức đóng vào Quỹ BHTN là điều cần thiết.

Việc điều chỉnh mức đóng BHTN kéo theo đó là việc sửa đổi Luật Việc làm, việc sửa đổi này cũng là một vấn đề không dễ thực hiện, mất nhiều thời gian, do đó mà có quy định điều chỉnh mức đóng BHTN chỉ thực hiện trong một giai đoạn nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.